mig8!

【 kuwin.com Nạp 200K tặng 198K 】 SỰ KIỆN THỂ THAO

chìa khóa chiến thắng ung thư phổi

typhu88:2024-05-13 03:46来源:8xbet ta88:j88 may88:
Ung thư phổi được xem là quot;kẻ sát nhânquot; thầm lặng, có thể bị đánh bại nếu sàng lọc tầm soát phát hiện sớm đ

Thứ sáu, 10/5/2024, 06:00 (GMT+7)

Sàng lọc tầm soát - chìa khóa chiến thắng ung thư phổi

Ung thư phổi được xem là "kẻ sát nhân" thầm lặng, có thể bị đánh bại nếu sàng lọc tầm soát phát hiện sớm để tăng cơ hội sống sót.

Nhiều tổ chức y tế hàng thập kỷ nay khuyến nghị sàng lọc ung thư phổi cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh. Tuy nhiên, năm 2022, chưa đến 6% người Mỹ đủ điều kiện sàng lọc được tầm soát. So với các loại ung thư phổ biến khác, tỷ lệ sàng lọc ung thư phổi thấp đáng kể. Chẳng hạn, tỷ lệ sàng lọc ung thư đại tràng tại Mỹ năm 2021 là 72%, ung thư vú là 76%.

Sàng lọc ung thư phổi có thể cứu sống nhiều người, nhưng không phải ai cũng có thể tiếp cận được dịch vụ này, kể cả những người có nguy cơ cao mắc bệnh. Ảnh: Yahoo

Tại sao tỷ lệ sàng lọc ung thư phổi thấp?

Bác sĩ Nina Thomas, Đại học Colorado, Mỹ, chuyên khoa phổi, cho biết nhiều năm làm trong lĩnh vực sàng lọc và chẩn đoán ung thư phổi, bà nhận thấy nhiều rào cản phức tạp cản trở việc sàng lọc ung thư này.

Ung thư phổi đứng đầu danh sách nguyên nhân gây tử vong do ung thư toàn cầu. Nếu phát hiện kịp thời, cơ hội chiến thắng bệnh tật sẽ tăng lên đáng kể. Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư phổi ở giai đoạn đầu cao gần gấp 7 lần khi bệnh đã lan rộng. Trong khoảng thời gian từ 2015 đến 2019, tỷ lệ này đã cải thiện thêm 22% nhờ việc chẩn đoán sớm.

Tuy nhiên, đa số bệnh nhân ở giai đoạn đầu không hề có triệu chứng. Bệnh thường không được phát hiện cho đến khi đã tiến triển giai đoạn nặng, khó điều trị hơn. Điều này làm nổi bật tầm quan trọng của việc sàng lọc ung thư phổi một cách hiệu quả.

Hội đồng Dự phòng Y tế Mỹ khuyến nghị sàng lọc cho nhóm người từ 50 đến 80 tuổi, những người đang hoặc đã từng hút thuốc và đã cai trong vòng 15 năm qua, cũng như những người có lịch sử hút thuốc từ 20 gói trở lên. "Gói" được tính bằng cách nhân số năm hút thuốc với số gói thuốc lá trung bình hút mỗi ngày. Chẳng hạn, một người hút nửa gói mỗi ngày trong suốt 40 năm sẽ có tổng cộng 20 gói.

Chụp cắt lớp vi tính liều thấp cho ung thư phổi

Một trở ngại lớn trong việc sàng lọc ung thư phổi là sự thiếu hiểu biết trong cộng đồng. Nhiều người không nhận ra rằng họ có thể được sàng lọc, hoặc có quan niệm sai lệch về quy trình này.

Sàng lọc ung thư phổi bằng cách dùng phương pháp chụp cắt lớp vi tính (CT) liều thấp, kiểm tra hàng năm. Đây là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh tiên tiến, sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh chi tiết của cơ thể từ bên trong. Sàng lọc 250 người có thể ngăn chặn một trường hợp tử vong do ung thư phổi, so với 645 người cần sàng lọc bằng cách chụp X-quang vú để ngăn chặn một trường hợp tử vong do ung thư vú.

Nhiều người lo ngại về phơi nhiễm bức xạ, nhưng lượng bức xạ từ CT liều thấp chỉ khoảng 1,4 millisieverts, thấp hơn nhiều so với lượng bức xạ nền hàng năm mà một người bình thường tiếp xúc. Quá trình chụp CT nhanh chóng, không đau đớn, không cần kim tiêm hay thuốc men.

Trong quá trình chụp, bệnh nhân chỉ cần nằm yên trên bàn trượt và giơ tay lên. Kỹ thuật viên có thể yêu cầu giữ hơi thở trong vài giây. Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh sẽ đánh giá kết quả và tóm tắt trong báo cáo gửi đến bác sĩ điều trị. Nếu không có dấu hiệu bất thường, bệnh nhân sẽ tái chụp sau một năm. Nếu có nốt phổi, không nhất thiết là ung thư, có thể cần thêm kiểm tra để xác định chính xác.

Chụp CT liều thấp sàng lọc ung thư phổi. Ảnh: Yahoo

Chênh lệch trong sàng lọc ung thư phổi

(8kbet:admin)
one88
(0)
0%
Vn88
(0)
0%
------Vn88----------------------------
发表typhu88
请自觉遵守互联网相关的政策法规,严禁发布色情、暴力、反动的言论。
vn88:
表情:
vn88: I9BET:may88我更换图片
最新typhu88 进入详细typhu88页>>