mig8!

【 kuwin.com Nạp 200K tặng 198K 】 SỰ KIỆN THỂ THAO

【 kuwin.com Nạp 200K tặng 198K 】 kẹo ngọt bùng nổ bố mẹ cưng

typhu88:2024-05-15 18:56来源:mig8 ta88:Fe88 may88:
Khi ra đời, các em dễ vấp ngã, khó xoay xở vì chuyện gì cũng không biết làm.

Chủ nhật, 12/5/2024, 09:46 (GMT+7)

Con trai lớp 9 vẫn không biết cắm cơm, quét nhà, giặt quần áo

Việc học được ưu tiên nên cha mẹ làm thay cho con từ những việc nhỏ nhặt nhất.

Việc gia đình bao bọc con cái, có lẽ là chủ đề không còn quá xa lạ với các bậc cha mẹ. Thế nhưng trẻ phát triển như thế nào trong cách nuôi dạy đó là điều khiến nhiều người quan tâm.

Khi kể câu chuyện về con, một người quen của tôi chia sẻ: "Mặc dù đã học lớp 9 nhưng con trai của chị hiện tại vẫn chưa biết: cắm cơm, quét nhà, giặt quần áo, những công việc tưởng chừng rất đơn giản, khi các bạn đồng trang lứa thực hiện một cách thành thạo nhưng đối với con lại là một thách thức rất lớn.

Bởi khi ở nhà con không trực tiếp làm, mà đã được mẹ làm thay từ những việc nhỏ nhất, với gia đình chị việc học tập của con luôn được ưu tiên hàng đầu nên những việc công việc nhà, gia đình rất hiếm khi để con thực hiện để dành thời gian tập trung cho việc học.

Con đạt thành tích cao trong học tập, thế nhưng với chị, cảm giác lo lắng nhất là khi con phải đối diện với những khó khăn trong việc tự lập mà không có mẹ ở cạnh. Đó là lúc con chị sẽ phải tự thực hiện các công việc một mình mà không có sự giúp đỡ của người lớn, khi đó thằng bé thường tỏ ra lúng túng, vụng về trong thực hiện những công việc phục vụ cho sinh hoạt bản thân.

Bởi với con chưa từng có trải nghiệm với những việc đơn giản này, khi bản thân chỉ mới thực hiện lần đầu còn xuất hiện nhiều bỡ ngỡ mặc dù con đã 14 tuổi".

Trường hợp như trên, có lẽ không khó để bắt gặp trong các gia đình hiện nay, việc trẻ không được trải nghiệm từ những công việc đơn giản trong gia đình sẽ làm giảm đi cơ hội được học hỏi những kỹ năng cần thiết để phục vụ bản thân trong tương lai.

Còn đối với một bạn trẻ khác, đã 17 tuổi, việc cha mẹ bao bọc quá mức được diễn ra từ khi em còn rất nhỏ. Hiện tại bạn đang cảm thấy chính bản thân như đang sống trong một chiếc bọc lớn không lối thoát ra, mà người tạo ra chính là gia đình của em.

Việc quan tâm quá mức của cha mẹ đã ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư của bản thân, thể hiện ngay trong việc đi chơi đâu, với ai, em cũng phải báo cáo và phải được sự đồng ý trước của gia đình. Bởi cha mẹ luôn có suy nghĩ, em có thể bị ảnh hưởng từ những mối quan hệ bạn bè không lành mạnh của bản thân.

Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của bạn, nhiều lúc em có cảm giác bản thân không còn muốn giao tiếp và kết bạn mới, chỉ vì sự quan tâm quá mức của cha mẹ đến đời sống cá nhân khiến em như bị giam cầm trong vỏ bọc không lối thoát của gia đình.

Một câu chuyện khác là con một, ngay từ nhỏ đã được mọi người gọi với cái tên "cậu ấm" bởi được ông bà, bố mẹ cưng chiều hết lòng và luôn sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu mà bản thân đặt ra. Trước khi nhập học, gia đình đã dạy em những kiến thức cơ bản như: nấu ăn, giặt giũ quần áo, nhưng đây là một thử thách rất lớn đối với một chàng trai đã quen với sự bao bọc của gia đình.

Thời gian đầu khi không có gia đình ở bên, chàng trai gặp rất nhiều trở ngại khi thực hiện công việc như nấu cơm, rửa bát, đến xếp chăn màn, mặc dù đã được gia đình hướng dẫn cách làm trước đó. Vì cảm thấy lo lắng, ngày nào cũng gọi điện thoại về cho cha mẹ chỉ để than vãn về những khó khăn mà bản thân mới trải qua, vì đã quen với sự che chở, bao bọc của gia đình nên khi thay phải thay đổi cuộc hiện tại rất khó thích nghi và cảm thấy lo lắng khi không có người thân bên cạnh.

Qua những câu chuyện của trên, có thể thấy trong suy nghĩ của nhiều gia đình việc bao bọc con là cách để cha mẹ thể hiện tình yêu thương, bảo vệ trước những khó khăn, thách thức của cuộc sống. Tuy nhiên đây cũng có thể là rào cản ngăn trẻ có cơ hội để trải nghiệm với những thất bại, khi đó trẻ sẽ không học được cách xử lý khi vấn đề tương tự.

Do vậy, cùng với sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ, hãy để con được học cách trải nghiệm từ những việc nhỏ nhất, bởi sự phát triển của con là một hành trình rất dài và phải trải qua nhiều cố gắng. Vì vậy hãy tạo cơ hội để con được khám phá những điều mới mẻ trong cuộc sống thông qua dưới sự hướng dẫn của người lớn để con được phát triển toàn diện, trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Nguyễn Đức Cường

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài .

  Trở lại Ý kiếnTrở lại Ý kiến

(8kbet:admin)
one88
(0)
0%
Vn88
(0)
0%
------Vn88----------------------------
发表typhu88
请自觉遵守互联网相关的政策法规,严禁发布色情、暴力、反动的言论。
vn88:
表情:
vn88: I9BET:may88我更换图片
最新typhu88 进入详细typhu88页>>